Tuesday, 29/09/2020 - 17:50|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KHUYẾN HỌC- MÔ HÌNH CỘNG ĐỒNG HỌC TẬP TIÊU BIỂU

CỘNG ĐỒNG HỌC TẬP TIÊU BIỂU

TỔ DÂN CƯ XÓM TRÚC

Địa chỉ: Thôn Hậu Ái, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội

 

 

  1. Đặc điểm tình hình của Tổ dân cư xóm Trúc

Tổ dân cư xóm Trúc (một mô hình cộng đồng học tập) thuộc thôn Hậu Ái,      xã Vân Canh. Tổng số hộ dân có gần 50 hộ với trên 200 khẩu. Người dân nơi đây rất tự hào ở địa danh quê hương có truyền thống khoa bảng với nhiều bậc hiền tài đã được lưu danh trong các văn bia sử. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Mỗi người dân đều coi trọng đến việc chăm lo giáo dục học tập cho con em mình.

Ngày 5/9/1999 xóm Trúc đã chính thức thành lập tổ khuyến học và đi vào hoạt động. Đây là tổ chức khuyến học đầu tiên trên địa bàn hoạt động có hiệu quả và có sức lan tỏa nhanh chóng trong khu vực đã thúc đẩy phong trào khuyến học phát triển nhân rộng tới 16/16 (100%) các tổ dân cư trong thôn thực hiện khuyến học. Ở cấp độ thôn có ban khuyến học của thôn, cấp đoàn thể ở chi hội cựu chiến binh cũng thực hiện khuyến học, ngoài ra còn phát triển tới nhiều dòng họ khuyến học và gia đình khuyến học.

Ngày 15/9/2019 vừa qua tổ khuyến học xóm Trúc đã long trọng tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập tổ khuyến học và tổng kết đánh giá kết quả 20 năm hoạt động với sự có mặt của toàn thể bà con trong xóm cùng các đại biểu khuyến học huyện Hoài Đức. Hội khuyến học xã Vân Canh, các cấp ủy Đảng, UBND, UB mặt trận các nhà trường và các đoàn thể trong thôn xã.

Công tác khuyến học của tổ dân cư đã được các đại biểu đánh giá cao về những kết quả mà tổ khuyến học đã đạt được sau đây:

1. Toàn dân trong Tổ dân cư luôn coi trọng sự quan tâm và giáo dục cho con cháu rèn luyện chăm ngoan, học giỏi, sau mỗi kỳ học đều được đánh giá sơ bộ về chất lượng học tập của các cháu để có biện pháp phân công các cháu kèm cặp giúp đỡ nhau hoặc cho các cháu học bồi dưỡng thêm tập trung khắc phục những môn còn yếu. Sau mỗi năm học đều có đánh giá cụ thể kết quả năm học và tổ chức lễ trao thưởng vinh danh động viên các cháu đạt thành tích cao. Hình thức được tổ chức trang trọng và vui tươi như một ngày hội của xóm phần nội dung chương trình có liên hoan văn nghệ chào mừng, có tổng kết đánh giá năm học, có ý kiến phát biểu động viên của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể. Sau đó là phần biểu dương trao

 thưởng cho các cháu và tổ chức bữa cơm đoàn kết cùng các cháu với sự tham gia của 100% bà con trong xóm tham dự tạo nên bầu không khí vui tươi phấn khởi động viên các cháu phấn đấu rèn luyện học tập.

2. Kết quả thực hiện trong 20 năm:

- Tổ khuyến học đã trao thưởng cho 19 cháu đỗ Đại học, 186 lượt  cháu học sinh giỏi, 225 lượt cháu học sinh tiên tiến đặc biệt 100% số cháu tốt nghiệp ra trường đều có việc làm ổn định.

- Tổng số tiền ủng hộ quỹ khuyến học của xóm được 88.600.000 đồng. Tổng số chi khen thưởng: 83.000.000 đồng

3. Kết quả thực hiện trong 5 năm gần đây (giai đoạn 2014 – 2020)

Công tác khuyến học vẫn tiếp tục được phát huy và đạt hiệu quả. Chất lượng học tập của các cháu ngày càng được nâng lên, phong trào học tập ngày càng được phát triển.

Trong 5 năm tổ đã trao thưởng cho 6 học sinh đỗ đại học với 48 lượt cháu đạt học sinh giỏi và 37 học sinh tiên tiến. Số học sinh được trao thưởng hàng năm đạt từ 73% đến 92% trong tổ dân cư không có học sinh yếu kém hoặc bị lưu ban.

Số tiền ủng hộ quỹ được 25.600.000 đồng. Hiện nay số dư tích lũy quỹ còn 12.300.000 đồng.

Phòng trưng bày khuyến học của xóm đang lưu giữ 320 tấm ảnh lưu niệm về hoạt động khuyến học của xóm cùng các tài liệu, băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa, phông trang trí là tài sản chuyên sử dụng cho khuyến học.

- Hoạt động của tổ khuyến học luôn thường xuyên bám sát nội dung. Trong tổ được phân thành các nhóm như: nhóm theo dõi chất lượng học sinh, đánh giá kết quả hoạt động để lập báo cáo sơ tổng kết đồng thời thay mặt tổ đi tham dự các tổng kết khuyến học ở các tổ dân cư khác.

- Nhóm phụ trách tập luyện văn nghệ để biểu diễn trong ngày Tổng kết trao thưởng.

- Nhóm trang trí phối hợp cùng toàn dân tổ chức căng phông màn, làm sân khấu.

- Nhóm tiếp nhận và quản lý quỹ khuyến học.

4. Về thành tích khen thưởng

Liên tục 20 năm hoạt động, hàng năm xóm Trúc đều được Hội đồng thi đua khen thưởng và hội khuyến học của xã đánh giá Tổ khuyến học xóm Trúc là mô hình học tập tiêu biểu toàn xã.

Tổ dân cư rất vinh dự được báo cáo tham luận tại đại hội Khuyến học lần I và lần II huyện Hoài Đức và được UBND Huyện tặng giấy khen về thành tích khuyến học.

Ngày 15/11/2018 tổ khuyến học xóm Trúc vinh dự được Hội khuyến học thành phố tặng giấy khen.

Ngày 13/10/2017 ông Nguyễn Văn Dung tổ trưởng khuyến học tổ dân cư được Hội khuyến học thành phố mời dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội khuyến học thành phố và vinh dự được trao học bổng khuyến học khuyến tài.

 

T/M TỔ KHUYẾN HỌC XÓM TRÚC

TỔ TRƯỞNG

NGUYỄN VĂN DUNG

 

 

 

 

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ DÂN CƯ XÓM TRÚC

 

Trao thưởng khuyến học năm 2014 – Tổ dân cư xóm Trúc – Xã Vân Canh  - Huyện Hoài Đức

 

Trao thưởng khuyến học năm 2014 – Tổ dân cư xóm Trúc – Xã Vân Canh – Huyện Hoài Đức

Trao thưởng khuyến học năm 2015 – Tổ dân cư xóm Trúc – Xã Vân Canh – Huyện Hoài Đức

 

 

Trao thưởng khuyến học năm 2016 – Tổ dân cư xóm Trúc- xã Vân Canh- Huyện Hoài Đức

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tổ dân cư xóm Trúc và Trao thưởng khuyến học năm 2017

 

 

 

Trao thưởng khuyến học năm 2018 – Tổ dân cư xóm Trúc- xã Vân Canh- Huyện Hoài Đức

     

Trao thưởng khuyến học năm 2019 – Tổ dân cư xóm Trúc- xã Vân Canh- Huyện Hoài Đức


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết