DÒNG HỌ HỌC TẬP TIÊU BIỂU

Dòng họ Nguyễn Chí ( Nguyễn Ích )

Địa chỉ:  xã Minh Khai, huyện Hoài Đức

 

I. Đặc điểm tình hình :

Họ Nguyễn Chí ( Nguyễn Ích) lập nghiệp ở xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội đến nay dã được trên 500 năm. Là một dòng họ nhỏ, phần lớn các hộ gia đình sinh sống tại xã, một số hộ sinh sống ở Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh. Từ xa xưa ông thủy tổ của dòng họ đã coi trọng việc học hành.

Ông thủy tổ dòng họ : Nguyễn Ích Tốn sinh năm 1455, mất năm 1512. Từ nhỏ cụ có tiếng là thông minh, ham học để lại tấm gương hiếu học mà đến nay dân làng còn truyền tụng. Năm 30 tuổi cụ đỗ Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ xuất thân khoa Giáp Thìn niên hiệu Hồng Đức thứ mười lăm ( 1484), đời Lê Thánh Tông. Sau đó cụ ra làm quan dưới thời vua Lê Thánh Tông ( 1460-1497), một thời thịnh trị của nước Đại Việt mà người đời thường ca ngợi là thời " Vua sáng tôi hiền".

Ông đã trải qua các chức quan : Hàn lâm viện kiểm thảo, trật tòng thất phẩm, chức quan của Hàn lâm viện giữ việc soạn quốc sử, kiêm tú lâm cục tư huấn ( Trưởng quan của tú lâm cục thuộc viện Hàn lâm),một vị đại thần trong viện Hàn lâm giữ trọng trách về văn hóa-giáo dục- ngoại giao của triều đình ;  Hưng Hóa, Kinh Bắc thừa ty tham nghị, tham chính, tòng tam phẩm. Chức quan trấn thủ ở Hưng Hóa rồi sang Kinh Bắc ( hai trong tứ trấn);  Đại lí tự khanh : Trưởng quan của Đại lí tự chuyên xét xử án, ở chức vụ này ông giữu trật chánh tam phẩm;  Binh bộ rồi lễ bộ Hữu thị Lang bộ Lễ giữ việc nghi lễ, khánh tiết, trường học, thi cử... Dưới các chức quan đã làm ông luôn giữ phép nước, tận tụy, hết lòng vì công việc, là vị quan thanh liêm, có nhiều đóng góp giúp dân giúp nước.

Không dừng lại ở đó, sau này người đời và sách báo còn truyền tụng câu " Rượu mơ, thơ Sấu" , vế sau nói về tài thơ ca của ông nổi tiếng cả tổng Sấu xưa. Với văn tài, đạo đức nổi trội nên ông đã được nhà vua tuyển chọn vào hội "Tao đàn nhị thập bát tú " do vua Lê Thánh Tông sáng lập.

Cụ  thật xứng đáng là một tấm gương sáng để các thế con cháu trong dòng họ học tập và làm theo.

II. Nội dung và phương thức hoạt động :

Vào cuối thập kỉ 80 của thế kỉ 20, con em xã Minh Khai học hết cấp 2 là hầu hết ở nhà để phụ giúp kinh tế gia đình cho bố mẹ, rất ít em đi học tiếp cấp 3 và đại học. Thực trạng đó là niềm trăn trở của các cụ, các ông trong dòng họ Nguyễn Chí

          Xuất phát từ vấn đề đó, để noi gương cụ tổ, năm 1989 họ đã ra nghị quyết về công tác khuyến học. Nội dung chính là họ thưởng cho các cháu học sinh giỏi ở các trường phổ thông, thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và đạt học bổng ở các trường đại học. Dòng họ Nguyễn Chí ( Nguyễn Ích) đã trở thành dòng họ đầu tiên của xã Minh Khai xây dựng Ban khuyến học và Quỹ khuyến học lúc bấy giờ.

          Mục đích là mong muốn cho các con các cháu, thế hệ trẻ tương lai tìm hiểu, ham học, noi gương cụ tổ có chí phấn đấu vươn lên. "Vì lợi ích mười năm phải trồng cây- Vì lợi ích trăm năm phải trồng người" để dòng họ phát triển, đất nước hưng thịnh. Công tác khuyến học không chỉ dừng lại ở dòng họ mà toàn xã hội, các cấp các ngành cùng chung tay ươm trồng, vun xới cho những mầm xanh tương lai.

 Hàng năm dòng họ tổ chức lễ phát thưởng cho các cháu học sinh xuất sắc vào đúng ngày giỗ cụ Tổ ( 25/5 âm lịch) vừa nhằm mục đích ôn lại truyền thống hiếu học của dòng họ vừa thể hiện không khí trang trọng, tôn nghiêm.

          Phương thức xây dựng Quỹ khuyến học của dòng họ là trên cơ sở tự nguyện, các thành viên đem tâm ủng hộ tiền của để làm phần thưởng cho các cháu học sinh .Số tiền khen thưởng tặng mỗi cháu hàng năm  tuy không lớn nhưng nó có giá trị tinh thần rất lớn khích lệ tinh thần hiếu học của các cháu trong dòng họ.

          Từ khi ra đời đến nay, các ông trong ban khuyến học và cả các cụ có tâm huyết với việc học tập của các cháu đã thường xuyên hỏi han, nhắc nhở, động viên con em trong dòng họ cố gắng học tập tốt. Sự quan tâm kịp thời của các cụ, các ông trong dòng họ cũng là một nguồn cổ vũ vũ tinh thần rất lớn đối các cháu học sinh, vượt qua mọi khó khăn để trở thành con ngoan, trò giỏi.

          Không chỉ chăm lo cho việc học tập của con em trong dòng họ, ban khuyến học của họ  cũng rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục của xã nhà. Từ năm 2014 đến nay, dòng họ xây dựng  "Quỹ học bổng Nguyễn Ích Tốn". Mỗi năm dành 2 suất học bổng cho 2 học sinh, sinh viên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong xã, học sinh vượt khó,  danh sách do Ban văn hóa xã bình chọn. Phần học bổng được trao trong lễ phát thưởng học sinh, sinh viên xuất sắc của xã và dịp đầu xuân hàng năm.

III. Một số kết quả đã đạt được :

1. Một số kết quả chung , từ khi xây dựng Quỹ khuyến học đến nay ( 1989-2020)

Ban khuyến học đã  tổ chức được 32 lần lễ phát thưởng cho các cháu học sinh đỗ đại học, cao đẳng, học sinh xuất sắc của các cấp THPT. Các buổi lễ phát thưởng được tổ chức trang trọng vào ngày giỗ cụ Tổ dòng họ ( 25/5 âm lịch) hàng năm.

- Số học sinh thi đỗ Đại học : 33, trên 90% đỗ đại học công lập.

- Số học sinh đỗ Cao đẳng : 9

Ấn tượng nhất là năm 1997, toàn xã có 10 cháu thi đỗ đại học thì riêng dòng họ Nguyễn Chí đã có 5 cháu thi đỗ đại học, chiếm tỉ lệ 50%. Sau khi tốt nghiệp, có một số anh chị vừa đi làm vừa tiếp tục theo các lớp cao học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có 4 anh chị đã có bằng thạc sĩ :

STT

Họ và tên

Năm đỗ

Chuyên môn

1

Nguyễn Chí Tuấn

2009

Giáo viên THPT

2

Nguyễn Thị Xuyến

2011

Giảng viên Trường CĐ cộng đồng – Khoa nông nghiệp

3

Nguyễn Thị Khuyên

2011

Giảng viên Trường CĐ cộng đồng –Khoa nông nghiệp

4

Nguyễn Chí Thuận

2013

Tin học

 

2. Một số kết quả, tính riêng từ năm 2014 trở lại đây :

          Ban khuyến học đã tổ chức được 6 lễ phát thưởng cho các cháu học sinh đỗ đại học, cao đẳng và các cháu học sinh xuất sắc trong dòng họ :

- Số cháu thi đỗ Đại học : 11

- Số cháu thi đỗ Cao đẳng : 1

Tổng số tiền khen thưởng cho con cháu trong họ, 6 năm qua là: 12.192.000 đ

Sau khi ra trường, các cháu đỗ đại học, cao đẳng đã tham gia lao động trên mọi miền Tổ quốc, cống hiến công sức trí tuệ xây dựng quê hương đất nước . Các cháu  trở thành những tấm gương sống động nhất thôi thúc các em nhỏ tiếp bước đàn anh phấn đấu trở thành những chủ nhân tương lai của nước nhà.

Ngoài việc khen thưởng cho các cháu học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, học sinh thi đỗ đại học và cao đẳng, dòng họ còn tham gia công tác khuyến học của xã. Từ năm 2014 đến nay đã dành 12 suất học bổng cho các cháu học sinh tiêu biểu hàng năm của xã Minh Khai. Số tiền dành cho mỗi suất :500.000đ, tổng số tiền Quỹ học bổng Nguyễn Ích Tốn đã chi khen thưởng trong 6 năm là : 6.000.000 đ

3,Đánh giá :

          3. Đánh giá:

Những kết quả mà dòng họ đã đạt được trong công tác khuyến học còn ở mức khiêm tốn song cũng thật đáng trân trọng.

Để đạt được kết quả nói trên trước hết nhờ sự đồng tâm nhất trí tất cả các thành viên trong họ, sự phấn đấu nỗ lực vươn lên của các cháu học sinh. Vào những năm 80 của thế kỉ trước, xã Minh Khai cũng nằm trong bối cảnh chung của cả nước kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, nhận thức về vấn đề học hành của con trẻ còn hạn chế, việc học được chăng hay chớ. Nhưng trong dòng họ Nguyễn Chí , nhiều bậc cha mẹ đã sớm nhận ra điều này, họ đã dốc hết sức để đầu tư cho con em học hành. Từ năm 1989 của thế kỉ 20, dòng họ Nguyễn Chí trở thành một điểm sáng về phong trào khuyến học. Trong dòng họ xuất hiện nhiều gia đình học tập tiêu biểu của toàn xã, có nhiều gia đình có cả hai con thi đỗ đại học như gia đình ông Nguyễn Chí Việt, Nguyễn Chí  Hanh, Nguyễn Chí Tráng....

Tiêu biểu về "gia đình đại học" phải kể đến gia đình ông Nguyễn Chí Độ có bốn con gái, nhưng đã vượt qua quan niệm hạn chế đương thời về con gái để đầu tư cho con học hành công thành danh toại. Kết quả cả bốn cháu đã tốt nghiệp THPT, trong đó có ba cháu đã thi tiếp và đỗ đại học. Nhất là hai cháu : Nguyễn Thị Xuyến, Nguyễn Thị Khuyên trở thành giảng viên Trường cao đẳng cộng đồng Hà Nội- Khoa nông nghiệp, cống hiến sức mình đào tạo tiếp những sinh viên trẻ thành người lao động có ích cho đất nước.

Tiêu biểu về cá nhân phải kể đến anh Nguyễn Chí Thuận sinh năm 1979. Năm 1997 , bước vào những ngày cuối cùng chuẩn bị kì thi tốt nghiệp THPT thì anh phải nghỉ học vì căn bệnh viêm xương khớp. Tưởng chừng chừng con đường học hành với anh đến đến đây đã chấm dứt. Song bằng ý chí nghị lực phi thường, dù hằng ngày phải vật lộn với căn bệnh quái ác, có lúc không đi lại được, anh vẫn ngày đêm miệt mài đèn sách. Năm 2005 niềm vui lớn đã đến với anh với tấm giấy báo trúng tuyển Đại học bách khoa Hà Nội, khoa công nghệ thông tin; ra trường anh cùng bạn bè thành lập công ty tin học. Không dừng lại ở đó anh lại tiếp tục phấn đấu, năm 2014 anh đã giành được tấm bằng thạc sĩ một cách thật vẻ vang. Anh cũng là một tấm gương sáng trong phong trào " Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam" và từ thiện xã hội.

4. Khen thưởng:

Bên cạnh đó cũng cần nói đến sự quan tâm, tạo điều  của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương , của cấp trên cũng là nguồn động lực mạnh mẽ thúc đẩy phong trào khuyến học của dòng họ đã đạt được một số kết quả đáng phấn khởi.

Trong những năm qua dòng họ luôn dẫn đầu trong phong trào khuyến học của  các dòng họ trong xã. Dòng họ thực hiện công tác khuyến học một cách thường xuyên, liên tục trở thành nền nếp. Các cấp, các cũng ngành luôn quan tâm, theo dõi chỉ đạo sát sao hoạt động khuyến học của dòng họ. Nhiều năm liền dòng họ đã được cấp trên tặng giấy khen về công tác khuyến học :

Năm 2003- Giấy khen của UBND xã Minh Khai

Năm 2007-Bằng khen của Chủ tịch UBDN tỉnh Hà Tây

Năm 2011-Giấy khen của UBND xã Minh Khai

Năm 2011-Giấy khen của UBND huyện Hoài Đức

Năm 2016- Giấy khen của UBND xã Minh Khai

Năm 2018- Hội khuyến học thành phố Hà Nội tặng giấy khen.

 

 

 

T/M DÒNG HỌ NGUYỄN CHÍ

Trưởng tộc

 

 

 

 

        Nguyễn Chí Thuận