• :
  • :
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC DI TRẠCH CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

TRƯỜNG TIỂU HỌC DI TRẠCH CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

BẰNG CÁCH TỰ LÀM TÚI GIẤY SỬ DỤNG HÀNG NGÀY

 

Từ năm học 2018-2019, sau khi phát động phong trào “Không vứt giấy rác bừa bãi” và “Nói không với túi nilon”, nhà trường đã tổ chức các buổi tuyên truyền về ý thức trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn trường và nhân dân trong xã.

Đặc biệt là tuyên truyền tới bà con tại các khu chợ và kết hợp cô trò đi nhặt giấy rác trên các trục đường chính của xã nhằm nâng cáo ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần tới toàn thể cộng đồng dân cư. Những việc làm ý nghĩa ấy đã được bà con nhân dân ghi nhận và thực hiện có hiệu quả.

 

Năm học 2019 – 2020, hưởng ứng phong trào “SỬ DỤNG TÚI GIẤY LÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG”, các cô giáo và các em học sinh Trường Tiểu học Di Trạch đã tự làm túi giấy, thay thế túi nilon sử dụng hàng ngày. Những chiếc túi giấy được làm từ giấy cũ mang theo thông điệp “Chung tay bảo vệ môi trường”.

Trong đợt nghỉ dịch Covid-19, với phương châm “Đứng yên” nhưng “không dừng lại” Cùng với rất nhiều phong trào như : sáng tác khẩu hiệu, bài hát, làm văn, thơ, vẽ tranh cổ động, học vui vui học, rèn luyện thân thể, giúp đỡ bạn nghèo, … Nhà trường đã phát động phong trào “Chung tay bảo vệ môi trường” với dự án: Tự làm túi giấy tử giấy tái chế góp phần hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần bởi sự nguy hai của chúng vô cùng lớn.

Theo các chuyên gia môi trường, túi nilon và các đồ nhựa dùng một lần  phân hủy tự nhiên cần từ 500 đến 1000 năm và chúng gây ra hàng loạt nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta cũng như nguy hại cho môi trường.

Thực phẩm đựng trong túi nilon gây tác hại cho não, gây ung thư phổi và dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh do túi nilon chứa các kim loại gây độc như chì.

Túi nilon chứa chất PE và PP nên khi đốt sẽ tạo thành khí cacbonic, mê tan và khí dioxin rất độc.

Túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất như gây xói mòn đất, đất không giữ được nước hay dinh dưỡng, cản ôxy ảnh hưởng đến sinh trường cây trồng.

Túi nylon dưới ao, hồ, sông ngòi gây tắc nghẽn, ứ đọng nước thải và ngập úng. Từ đó dẫn đến nhiều vi khuẩn gây bệnh được sinh sôi phát triển.

Chính vì vậy, việc sử dụng túi giấy từ giấy tái chế : giấy xi măng,  tờ lịch hoặc giấy báo cũ, … là một cách rất hay để hạn chế túi nilon bảo vệ môi trường.

Thấy rõ tác hại của túi nilon và đồ nhựa dùng một lần nên dự án vừa được đưa ra đã được toàn trường hưởng ứng nhiệt tình. Chỉ trong 3 ngày, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên đã làm được 500 túi giấy từ báo và những tờ lịch cũ.

Nhà trường đã tặng 200 túi giấy cho phòng cấp thuốc bảo hiểm y tế của bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, số còn lại tặng cho các quầy thuốc, cửa hàng tạp hóa, đồ khô, … kèm theo các tờ rơi tuyền truyền về tác hại của việc sử dụng túi nilon, thông qua đó tuyên truyền người bán và khách hàng về việc hạn chế sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, khi phát động phong trào tới các bậc phụ huynh và em học sinh đã nhận được kết quả tren cả sự mong đợi. Với những đôi bàn tay nhỏ bé, các con đã làm được những chiếc túi rất đẹp, rất dễ thương. Những chiếc túi giấy được gắn những chiếc  nơ xinh xắn rồi được vẽ trang trí tỉ mỉ từng nét, nào là  hình trái đất với màu xanh của đại dương, màu xanh lá của những cánh rừng… cùng với hình ảnh một số loài thú: chim, voi, cá, thỏ… như chính thông điệp của mỗi chiếc túi mà các em tạo ra “Bảo vệ trái đất”. Có thể nói, qua bàn tay khéo léo của các em, những chiếc túi giấy trở nên bắt mắt và sinh động hơn. Hoạt động này không chỉ thu hút các em học sinh tham gia mà còn thu hút cả các bố, các mẹ, anh chị em trong nhà cũng hào hứng tham gia với các em.

Ngoài việc sử dụng cho bản thân, số lượng túi giấy làm ra các cô giáo khuyến khích các em học sinh dành tặng bạn bè, người thân sử dụng hàng ngày, khi đi chợ túi giấy dùng đựng hành, tỏi, đồ khô; còn lúc đi làm, đi chơi túi giấy để đựng đồ dùng cá nhân; khi đi học thêm túi giấy đựng giấy kiểm tra, đồ dùng học tập thay vì bao nhựa như trước; những chiếc túi giấy các em làm  túi giấy có độ bền khá cao, sử dụng được nhiều lần, có thể đựng đồ với trọng lượng từ 0,5-2kg, lại bảo vệ môi trường và rất dễ làm.

Theo thống kê hiện tại có trên 93% dân số cả nước sử dụng túi nilon, chất thải nhựa. Tại thành phố Việt Trì, mỗi một ngày số rác thải cần phải xử lý khoảng 250 tấn, trong đó, 61% rác thải sinh hoạt là rác thải trơ gồm nilon, rác thải nhựa... Một kết quả khảo sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây cho thấy, bình quân mỗi gia đình Việt Nam sử dụng 223 túi/tháng, tương đương 1kg túi nilon/hộ/tháng. Như vậy, ước tính có hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày.

Vậy chỉ cần mỗi người giảm bớt mỗi ngày 1 chiếc túi nilon thôi thì cả trải đất mỗi ngày bớt được khoảng 8 tỉ chiếc túi tương đương với 100 nghìn tấn nilon. Đó là một con số khủng đúng không nhỉ.

Nhận thức từ những tác hại đó, mỗi chúng ta nên có ý thưc trách nhiệm bảo vệ môi trường cách “nói không với túi nilon”. Bên cánh đó, chúng ta cũng nên tuyên truyền cho người thân, bạn bè và những người xung quanh mình ý thức hạn chế sử dụng túi nilon, phân tích cho họ thấy tác hại ghê gớm của nó đến môi trường sức khỏe con người, ưu tiên sử dụng các túi tự hủy, túi giấy thân thiện môi trường với những ưu thế như chất lượng tốt, giá rẻ… Sự chung tay góp sức của mỗi chúng ta chính là góp phần cho việc nâng cao ý thức cộng đồng trong việc gìn giữ môi trường xanh – sạch – đẹp để bảo vệ chính cuộc sống chúng ta.

“SỬ DỤNG TÚI GIẤY LÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG”

MỘT SỐ HÌNH ẢNH MINH HỌA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CÁCH LÀM TÚI GIẤY

I. chuẩn bị nguyên vật liệu, đó là:

1. Giấy  màu, giấy báo, tờ lịch cũ, giấy xi măng, …vv
          2. Kéo, thước kẻ và bút
          3. Hồ dán (keo sữa hoặc băng dính đều được)
          4. Dụng cụ bấm lỗ (nếu có thì càng tốt)
          5. Dây thừng nhỏ hoặc ruy băng để làm quai xách.

II. Cách làm:

Bước 1: Tạo thân túi

- Chúng mình cắt một hình chữ nhật (kích thước tùy theo ý thích), tốt nhất là chiều dài gấp đôi chiều rộng nha.

- sau đó, gấp phần bên trái và bên phải vào giữa tờ giấy để tạo thân túi sau đó lấy hồ dán lại nha.

Bước 2: Tạo đáy túi

Trước hết, ta gập phần đáy lên khoảng 3 hoặc 4 cm.

Tiếp theo,  chúng ta mở ra tạo nếp thành 2 hình tam giác ở hai bên, sao cho phần mũi tên trùng vào đường nối hai đỉnh tam giác như. Quết keo phần gạch chéo và gập lại theo đường nếp gấp.

Bước 3: Tạo 2 mặt bên cho thân túi

Chúng mình gấp 2 bên thân túi khoảng 3 hoặc 4 cm để tạo mặt 2 bên cho thân túi. (Bước này chúng ta có thể bỏ qua cũng được nếu túi chỉ dùng cho mẹ đi chợ đựng đồ)

Bước 4: Làm quai xách

Ta gấp mép trên khoảng 3,4 cm rồi gập vào trong, chỉnh sửa mặt đáy và 2 bên thân túi sao cho vuông vắn.

Đục lỗ và luồn ruy băng qua thắt nút để làm tay cầm.

Chúng ta có thể làm những chiếc túi có hình dạng, kích thươc khác nhau hoặc trang trí, thắt nơ các kiểu khác nhau cho sinh động nhé.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết