Tuesday, 19/10/2021 - 17:59|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Di Trạch Thực hiện phương châm “Đứng yên” nhưng không “Dừng lại”

Trường Tiểu học Di Trạch

Thực hiện phương châm “Đứng yên” nhưng không “Dừng lại”

 

Cuộc sống đang bình yên. Người lớn vui vẻ với công việc của mình. Trẻ em thì hứng khởi mỗi ngày tung tăng cắp sách đến trường, được vui chơi nô đùa, được học tập cùng cô giáo và bạn bè. Bỗng từ đâu tràn về một loại dịch bệnh nguy hiểm chưa từng có trong lịch sử mang tên Covid-19.

Khi con số nhiễm Covid-19 vượt qua ngưỡng 16, lên dần con số 17, 100, 200... ai ai cũng lo lắng, căng thẳng từng phút, từng giờ. Vừa nuối tiếc những ngày tháng tươi đẹp trước đó, vừa tiếc nuối biết bao công sức ngăn chặn, ghìm giữ không phát sinh ca nhiếm mới trước đó, vừa hoang mang, sợ hãi khi dịch bệnh bủng phát trên toàn thế giới với số ca nhiễm và tử vong mỗi ngày lên đến vài chục nghìn. Nhiều trường, nhiều nước trên thế giới, hoặc cho nghỉ hết năm học, hoặc cho đóng cửa trường vô thời hạn..., còn đối với các trường học tại Việt Nam phải kéo dài kì nghỉ Tết tới vô cùng thì nỗi nhớ nghề, nhớ trò, nhớ trường... lại khiến các thầy cô giáo cảm thấy hụt hẫng, bâng khuâng, nhung nhớ đến ngẩn ngơ.

Những tuần đầu, nhiều gia đình vô cùng khó khăn trong việc trông giữ, quản lí con vì họ thì vẫn đi làm bình thường. Các cô giáo thì vẫn đến trường họp hành, triển khai chuyên đề, bồi dưỡng chuyên môn. Cuối tuần tuần lại trang phục bảo hộ tổng vệ sinh lau chùi toàn bộ các lớp học, bàn ghế, đồ dùng học tập, cử sổ, hành lang, cầu thang, quét dọn sân trường, cổng trường, xung quanh khu vực trường, …

 Các em học sinh cũng sợ nghỉ học như sợ con covid-19, khi nhận tin nhắn của cô giáo thông báo tiếp tục nghỉ học nhiều em lại sụt sùi, nức nở : “Con không thích nghỉ học nữa đầu. Con muốn đi học cơ !”

Thật khủng khiếp! Thật kinh hoàng! Những trước tình thế nguy nan ấy, hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú trọng, các cấp các ngành từ Trung ương tới địa phương, từ Bộ Giáo dục tới các nhà trường và toàn thể nhân dân đều nhất tề đứng lên chung tay chống giặc Covid-19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc !”

Các bác sĩ thì ngày đêm túc trực cứu chữa cho bệnh nhân và miệt mài nghiên cứu, tìm tòi các giải pháp, phác đồ chữa bệnh hiệu quả. Hơn 280 y, bác sỹ đã về hưu ở Hà Nội tình nguyện xin được tham gia chống covid-19. Họ dù lớn tuổi nhưng cũng quyết không ngồi yên. Hơn 600 sinh viên năm 4 của các trường Đại học y, dược tình nguyện tham gia chống covid-19 trên khắp mọi miền đất nước, quyết đem tuổi trẻ của mình cống hiến cho đất nước.

Các anh bộ đội tại các vùng biên giới nơi cách ly công dân trở về từ vùng dịch đã vào rừng lập trại, sinh hoạt trong rừng, nhường doanh trại cho dân, kiểm soát vượt biên trái phép. Hiện trên thế giới chưa có quân đội nào làm vậy.

Rất nhiều các nhà doanh nhân, doanh nghiệp, nghệ sỹ, các mạnh thường quân trên khắp mọi miền tổ quốc hoặc đang sống ở nước ngoài đã ủng hộ rất nhiều tiền của trang thiết bị phụ y tế cho quê hương, đất nước.

Đặc biệt, có những cụ già tám, chín mươi tuổi mắt mờ, chân chậm cũng không quả đường xa đi tiếp tế cho các khu vực cách li bằng những cân gạo, quả trứng, mớ rau vườn nhà. Rồi có những em nhỏ sẵn sàng đập lợn tiết kiệm, dành dụm bao năm để ủng hộ cho công tác chống dịch. Vẫn còn hàng ngàn, hàng vạn nghĩa cử cao đẹp khác mà không bút nào kể xiết. Ôi những nghĩa cử cao đẹp, những tấm lòng vàng thật đáng khâm phục biết bao!

Đúng như lời Bác Nguyễn Phú Trọng đã nêu trong thư kêu gọi: “Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội.” Đặc biệt bác Trọng nhấn mạnh:
“Trong cuộc chiến phòng, chống dịch ở vào thời điểm vô cùng quan trọng này, một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống hằng ngày của đồng bào ta. Với tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.”

Vâng chúng tôi tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học Di Trạch luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đảo của Đảng và Nhà nước “cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19!”

Cả trường tham gia tích cực hưởng ứng phong trào bằng việc ủng hộ qua tin nhắn, có những cán bộ, giáo viên ủng hộ lên tới “50” lần. Ngoài ra, công đoàn trường còn vận động ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, Mặt trận Tổ quốc huyện tổng số tiền 4.000.000 đồng và ủng hộ giúp đỡ gia đình hộ nghèo, trẻ mồ côi số tiền 5.500.000 đồng, …

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, ngay từ những tuần đầu nghỉ học, Nhà tường đã chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và chủ động chuẩn bị nhiều biện pháp tăng cường ứng phó, phòng bệnh trong suốt thời gian học sinh nghỉ học.

Giáo viên đã phổ biến cho học sinh và phụ huynh kiến thức về bệnh lây qua đường hô hấp. Đồng thời hướng dẫn lại cho các em cách rửa tay với dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách, biết giữ ấm cổ, uống nhiều nước, không đến nơi đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài và không nghịch bẩn và rửa tay sạch sẽ su khi đi vệ sinh, trước khi ăn cơm…,

Giáo dục học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng. Giao cho các giáo viên chủ nhiệm kiểm soát, nắm rõ tình hình học sinh của lớp mình, có vấn đề gì bất thường báo cáo ngay với ban giám hiệu nhà trường và cơ quan y tế".

 

Nhà trường đã thực hiện vệ sinh quét dọn sạch sẽ, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực trường trường và trong các lớp học. Ngay phía ngoài cổng trường đã dán văn bản tuyên truyền về dịch bệnh do virus nCoV. Nhân viên y tế trường học phổ biến kiến thức phòng dịch cho giáo viên chủ nhiệm và đến học sinh. Ngoài ra, liên tục đọc các nội dung tuyên truyền trên loa phát thanh nhà trường.

Dịp tết vừa rồi có nhiều gia đình học sinh đi du lịch trong dịp tết, Nhà trường cũng giao cho giáo viên chủ nhiệm nắm rõ tình hình, thời gian đi – về cũng như sức khỏe học sinh sau khi kết thúc kỳ nghỉ. Nếu có trường hợp học sinh bị sốt, ốm thì cho nghỉ học, báo với cơ quanh y tế, ngành giáo dục và có kế hoạch dạy bù.

Nhà trường luôn xác định, Covid-19 chủng mới nguy hiểm, cần nâng cao đề phòng nhưng không thái quá gây hoang mang cho học sinh, phụ huynh và lưu ý học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường thận trọng khi thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, không chia sẻ thông tin có liên quan trên mạng xã hội khi chưa được kiểm chứng. Chỉ thông tin những nội dung chính thống từ cơ quan chức năng.

Báo cáo kịp thời về UBND địa phương, Phòng GD&ĐT, Trung tâm Y tế huyện khi có diễn biến phức tạp tại đơn vị, địa phương về diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19” và nghiêm túc thực hiện khẩu hiệu : “Đứng yên khi Tổ Quốc cần !”. Song quan điểm của chúng tôi “đứng yên” không có nghĩa là “dừng lại” mọi hoạt động hay ngồi ỳ một chỗ để chờ đợi đến ngày hết dịch. Bởi chúng tôi hiểu rằng không phải Tổ quốc buộc chúng ta phải đứng yên, ngồi yên hay nằm yên một chỗ ì chệ. Thứ Tổ quốc cần là “đứng yên” mà vẫn sống, lao động và học tập như bình thường, thậm chí còn phải mạnh mẽ hơn, lạc quan hơn, tích cực hơn. Hãy lo lắng, để có biện pháp giữ gìn cho bản thân và gia đình, chứ đừng lo sợ đến hoảng loạn.

          Hiểu được điều đó nên mặc dù vẫn là “đứng yên”, “ngồi yên” nhưng cô trò trường Tiểu học Di Trạch không để lãng phí thời gian quý báu. Rất nhiều hoạt động ý nghĩa được lan tỏa từ thầy cô giáo tới các em học sinh như : cô trò vẫn tổ chức trao đổi bài vở từ xa dưới nhiều hình thức như thông qua các phần mềm, ứng dụng học tập  Gmail, nhóm chat qua Zalo, Facebook của các lớp, góp phần tăng cường khả năng tự học, củng cố kiến thức giúp các em học sinh, sẵn sàng quay trở lại trường lớp khi tình trạng dịch được kiểm soát hoàn toàn. Chúng tôi biết, kỳ nghỉ dài “bất đắc dĩ” do dịch Covid-19 khiến cuộc sống, nhịp sinh hoạt của không ít gia đình bị đảo lộn. Tuy nhiên việc thu xếp và điều chỉnh để mọi người trong gia đình không quá hoang mang, đặc biệt giúp các con vẫn chú tâm học tập. Có nhiều phụ huynh chia sẻ: Mặc dù công việc bận rộn nhưng được sự tuyên truyền, hướng dẫn nhiệt tình của nhà trường và các cô giáo chúng tôi vẫn dành thời gian giám sát con học bài, thường xuyên nhắc nhở, cùng phối hợp với thầy cô ở trường định hướng để con có ý thức tự học, không lãng phí những ngày nghỉ, việc phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh là rất quan trọng, vừa bảo đảm sức khỏe cho con em mà không khiến các cháu bị quên kiến thức khi đi học trở lại.

Bên cạnh việc hướng dẫn ôn luyện kiến thức, nhà trường còn phát động các phong trào đối với cả giáo viên và học sinh : sáng tác khẩu hiệu, vẽ tranh, gửi hình ảnh, video về chủ đề “Chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19”, “Em yêu trường em”, “Học vui – Vui học”, “Rèn luyện thân thể khỏe, đẹp”. Các em học sinh đã rất tích cực tham gia và có nhiều sản phẩm rất đẹp, rất sáng tạo và ý nghĩa  như : mô hình trái đất bằng giấy về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của e Ngọc Anh lớp 5C. Bài văn của em Nguyễn Viết Sang lớp 3A rất sinh động, thể hiện cảm xúc của mình trước dịch bệnh chưa từng thấy trong lịch sử. Tranh vẽ của các em Minh Anh lớp 5C, Hải Yến, Quỳnh Anh lớp 4C, Tuấn Sơn, Thu Thảo lớp 3D, Quynh Chi lớp 2C, Gia Bảo, Bá Khôi lớp 2B, Thanh Lâm lớp 1E, video rèn luyện thân thể của Linh Chi lớp 1G, Hải Yến lớp 5A, … và rất nhiều sản phẩm khác đều rất độc đáo, sáng tạo và ý nghĩa. Cùng với các con, các cô giáo cũng thể hiện những tác phẩm vừa lí thú vừa bổ ích như Cô Thu Thủy với những câu chuyện cổ tích, làm phim hoạt hình ngộ nghĩnh có sức lan tỏa, tuyên truyền phòng bệnh dịch Covid-19 rất thú vị; Cô Hải Yến, cô Minh Huế với những video về các bài luyện tập sức khỏe vui nhộn; cô Hoàng Thanh Bình với các video tuyên tuyền giới thiệu sách rất lôi cuốn và thu hút sự chú ý của đông đảo học sinh và và phụ huynh; … Các phong trào này đã khơi dạy trong cán bộ, giáo viên và các em niềm đam mê học hỏi, sáng tạo và niềm vui trong những ngày nghỉ tại nhà để phòng dịch.

Đặc biệt, nắm bắt được tình hình dịch bệnh diễn biến phức phức tạp, có thể kì nghỉ còn kéo dài nên nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch dạy trực tuyến ngày từ đầu tháng 3 năm 2020.

Khi nhà trường triển khai kế hoạch, về phía cán bộ, giáo viên ai ai cũng ủng hộ nhiệt tình và tích cực tham gia các buổi tập huấn dạy trực tuyến do nhà trường tổ chức và say mê, học hỏi tự mầy mò, khám phá các tiện ích của phần mềm zoom meeting, Microsoft Teams, Google Classroom, Office 365, … Tất cả các cô giáo đều cố gắng vượt qua mọi khó khăn để để thực hiện tốt việc dạy học trực tuyến. Song chỉ một mình thầy cô là chưa đủ, mà cần có sự chung tay của cả phụ huynh và học sinh. Chính vì vậy việc trước tiên, chúng tôi làm thật tốt công tác tuyên truyền tới phụ huynh học sinh. Sau khi gửi thông báo kết hợp giải thích, phân tích lợi ích của việc học trực tuyến bằng nhiều hình thức thế nhưng tỷ lệ phụ huynh đăng kí cho con tham gia học trực tuyến vẫn không đạt như mong muốn của thầy cô giáo.

Tại sao vậy ? Về phần mình thầy cô giáo đã làm rất tốt, thế nhưng thực tế là muôn ngàn gian khó với dạy trực tuyến ở nông thôn, cái khó thuộc về học trò. Nắm bắt được tình hình đó chúng tôi triển khai dạy thử ở một số lớp để có những minh chứng cụ thể giải thích với phụ huynh. Và tổ chuyên môn lớp 5 đã xung phong đi đầu trong việc dạy học trực tuyến. Các cô giáo Lê Thị Sự, Ngô Thị Mai, Vương Thị Sâm đều có tuổi đời từ 46 đến 51, cái tuổi mà nhiều cho rằng không mặn mà lắm với công nghệ nhưng trái lại các cô đã không quản ngày đêm, miệt mài nghiên cứu, rồi soạn giáo án, chỉnh sửa Power Point, vận động tuyên truyền phụ huynh. Có những lúc các cô còn đến tận nhà để cài đặt phần mềm và hướng dẫn phụ huynh và học sinh. Buổi dạy đầu tiên chỉ được khoảng 35% học sinh tham gia, nhưng với sự nỗ lực của các cô giáo chỉ sau 3 buổi số học sinh đã đạt trên 90%. Phụ huynh và học sinh đều phấn khởi và cảm thấy bớt lo lắng khi dịch bệnh kéo dài. Sau khi khối lớp 5 tổ chức thành công thì các khối lớp khác cũng triển khai và thành công ngoài sự mong đợi. Đến ngày 27 tháng 3 năm 2020, toàn trường có tỉ lệ học sinh tham gia đạt tỉ lệ 93% là một trong những trường tốp đầu của huyện về dạy học trực tuyến.

Để đạt được kết quả ấy, các cô giáo đã gặp không ít những gian truân. Thật xúc động khi nghe một số cô giáo chia sẻ: “Chúng em rất vui khi dạy trực tuyến, nhưng thấy còn nhiều bất cập, khó khăn quá; khó khăn đầu tiên phải nói đến là vẫn còn học sinh chưa có điều kiện để tham gia; thứ hai là mạng chập chờn, đang dạy, đang học lại mất kết nối.” Hay “Mỗi giờ dạy online không còn là thế giới riêng của một cô và vài chục trò mà là không gian mở với tất cả những thanh tra nghiêm khắc từ chuyên môn tới thời trang, thẩm mĩ...!” Hay nhiều tình huống khóc dở, cười dở cũng xuất hiện và được nhiều đồng nghiệp chia sẻ khi phụ huynh mặc trang phục ở nhà, đi qua lại màn hình, quát mắng con hoặc ngó màn hình phát biểu những câu cảm thán không dễ nghe chút nào.

Khi dạy trong lớp học truyền thống, không gian rộng, thoáng cho thị lực và tương tác trực tiếp, sự thay đổi động thái trong quá trình dạy và học giữa thầy và trò sẽ tạo không khí gần gũi mà vẫn nghiêm túc, tạo sự thoải mái cho các giác quan nghe, nhìn... kết hợp với sự di chuyển trạng thái của giáo viên, lớp học sinh động, tinh thần và thể trạng giáo viên hưng phấn... thì trong lớp học trực tuyến, những trục trặc về đường truyền, những bất tiện của hình ảnh, âm thanh hiện lên trong background từ cửa sổ mỗi trò, cả thầy và trò tập trung thị lực, thính lực vào màn hình hẹp, hậu quả tất yếu sẽ là đau đầu, mờ mắt và mỏi mệt... khiến không thể không phân tâm! Một tiết dạy online nghiêm túc sẽ mất sức lực gấp hai, ba lần một tiết dạy bình thường!

Một khó khăn nữa là không phải nhà thầy cô nào cũng có phòng riêng cho dạy học, mỗi buổi dạy, từ 80 đến 90 phút của nhiều thầy cô sẽ trở thành sự mất tự do của tất cả các thành viên trong gia đình. Họ phải đi nhẹ nói khẽ không gây tiếng động, có lúc còn phải bò dưới nền để  khỏi dính vào background của lớp học !

Ôi biết bao khó khăn, vất vả, gian nan ấy vậy mà các cô vẫn cố gắng khắc phục hoàn cảnh để cô dạy tốt, trò học tốt. Các thầy cô không hề than khổ để được ưu ái hay  xin cứu trợ, họ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao bời tình yêu nghề, yêu học trò luôn thôi thúc trong tim. Bởi vậy, các thầy cô giáo cần được yêu quý, cần được  tôn trọng trong bất kì hoàn cảnh nào! Khi dạy học trực tuyến chắc chắn sẽ rất dễ gặp những “tai nạn” nghề nghiệp. Mong sao tất cả mọi người hãy công bằng với những người thầy, người cô - những con ong cần cù, chăm chỉ, lặng thầm cống hiến trong suốt thời gian nghỉ tránh dịch vô cùng khó khăn và lặng thầm cống hiến cho sự nghiệp “Trồng người”.

Vâng “Đứng yên” nhưng không “dừng lại”! Đó là phương châm thực hiện trong suốt thời gian nghỉ tránh dịch Covid-19 của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường Tiểu học Di Trạch. Chúng tôi sẽ luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ kính yêu : “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt.”

Nguyễn Thị Thu Thủy-Hiệu trưởng trường Tiểu học Di Trạch

MỘT SỐ HÌNH ẢNH MINH HỌA

         

 

 

 

 


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết