Tuesday, 19/10/2021 - 18:10|

Cấp học mầm non huyện Hoài Đức tổ chức chuyên đề “Thiết kế, giảng dạy, đánh giá bài giảng STEAM trong chương trình giáo dục mầm non”

Thực hiện công văn số 318/PGDĐT-MN ngày 03/8/2021 của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức về việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên mầm non, cấp học mầm non huyện Hoài Đức đã tổ chức tập huấn chuyên đề “Thiết kế, giảng dạy, đánh giá bài giảng STEAM trong chương trình giáo dục mầm non”nhằm giúp giáo viên mầm non tiếp cận phương pháp học qua chơi và ứng dụng STEAM trong giáo dục mầm non, đồng thời cung cấp một số kỹ năng cần thiết cho đội ngũ giáo viên mầm non trong thời kỳ hội nhập.

Lớp bồi dưỡng đã mời giảng viên Nguyễn Thị Thu Hường – Master Trainer chương trình STEAM EiE từ K-12  của viện Boston, Mỹ đồng thời là người sáng lập, giám đốc chương trình STEAM học viện khoa học và công nghệ Happy Kids trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn. Tham dự buổi tập huấn có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phụ trách cấp học mầm non, các đồng chí cán bộ quản lý và 1049 giáo viên của các trường mầm non công lập và ngoài công lập trên địa bàn huyện.

Ban tổ chức chuyên đề Thiết kế, giảng dạy, đánh giá bài giảng STEAM trong chương trình giáo dục mầm non”.

Chuyên đề diễn ra từ ngày 6/8/2021 đến hết ngày 12/8/2021 với hình thức học tập online qua hệ thống phần mềm zoommeetting  đảm bảo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND thành Phố Hà Nội về việc giãn cách xã hội, khi tình hình dịch Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Chuyên đề được chia làm 2 khóa, khóa học STEAM cơ bản với 2 lớp diễn ra từ ngày 7/8 đến hết ngày 10/8/2021; khóa học STEAM nâng cao với 1 lớp từ ngày 11/8 đến hết ngày 12/8/2021.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm nghiên cứu và trải nghiệm thực làm tại hệ thống giáo dục mầm non về STEAM do mình sáng lập, giảng viên Nguyễn Thị Thu Hường đã mang đến những kiến thức và kinh nghiệm áp dụng phương pháp STEAM vào chương trình giáo dục mầm non cho học viên tại khóa học.

Mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp và tập huấn trực tuyến song các đồng chí giáo viên tham gia học tập hết sức nghiêm túc, hoạt động nhóm sôi nổi và tương tác 100% với giảng viên qua phần mềm slido; padlet; thi đua qua classdojo; chơi các trò chơi ôn luyện kiến thức qua phần Kahoot, Quizizz…

Hình ảnh – học online của các học viên tại các lớp tập huấn.

Hình thức thảo luận nhóm, cùng nhau xây dựng nội dung bài học, kết quả bài tập về nhà đều được thể hiện rõ nét trên bảng tin lớp học số.

Bài tập về nhà – Xây dựng nội dung STEAM theo chủ đề

Bài tập – Xây cầu

Những tiết học thực hành ngay sau buổi học lý thuyết đầu tiên cũng thật đặc biệt để đảm bảo giãn cách và phòng chống dịch Covid 19, tiết học mẹ là cô giáo, con là học sinh, bố là quay phim ghi hình được các giáo viên quay tại nhà để làm tư liệu cho cả lớp học tập, phân tích nhằm khắc sâu kiến thức.

Tiết học thực hành quay tại nhà giáo viên làm tư liệu cho khóa học.

Bên cạnh việc bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, học viên còn có được nhiều kỹ năng công nghệ thông tin qua đào tạo chuyển đổi số rất cần thiết ở thời buổi 4.0 hiện nay.

Chuyển đổi số tại lớp học không tường

Lớp tập huấn chuyên Thiết kế, giảng dạy, đánh giá bài giảng STEAM trong chương trình giáo dục mầm non” đã kết thúc tốt đẹp. Phát biểu tại lễ bế giảng chuyên đề đồng chí Nguyễn Thị Quyên - tổ trưởng chuyên môn cấp học mầm non đã thay mặt cấp học gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các đồng chí lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo về công tác bồi dưỡng chuyên môn, cảm ơn sự nhiệt huyết truyền lửa của giảng viên Nguyễn Thị Thu Hường, cảm ơn sự chuyên nghiệp của đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật của trung tâm tổ sức sự kiện. Đồng chí cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp cận các phương pháp dạy học tiên tiến trong giáo dục mầm non, đồng thời động viên khích lệ các đồng chí tham gia chuyên đề đã cố gắng, tích cực và đạt kết quả cao trong khóa tập huấn.

Các nhà trường sẽ chủ động triển khai áp dụng phương pháp giáo dục STEAM vào kế hoạch giáo dục tại trường, lớp nhằm mục đích nâng cao hơn nữa công tác chuyên môn, thực hiện tốt chương trình giáo dục mầm non./.

Tổ chuyên môn – cấp học mầm non huyện Hoài Đức